Chi tiết về môn trượt tuyết đổ đèo

Posted on

Làm thế nào để hiểu trượt tuyết đổ đèo 

Có 10 sự kiện trượt tuyết núi cao trong Thế vận hội, với năm sự kiện dành cho cả nam và nữ. Các sự kiện của nam bao gồm: Downhill, Slalom, slalom khổng lồ, slalom siêu khổng lồ, toàn năng (xuống dốc / slalom). Các sự kiện dành cho nữ bao gồm: Downhill, slalom, giant slalom, super giant slalom, all-around (dơnhill/slalom). Môn thể thao này kết hợp hoàn hảo giữa tốc độ và kỹ năng, các vận động viên bay lượn từ bên này sang bên kia trong quá trình trượt, kết hợp giữa thể hình và sự thanh lịch.

Lịch sử 

Trượt tuyết đổ đèo có nguồn gốc từ vùng Alps, và bắt nguồn từ vùng Alps của Bắc Âu, vì vậy nó còn được gọi là trượt tuyết vùng Alps. Môn trượt tuyết trên núi Alpine dần được hình thành trên nền tảng của môn trượt tuyết băng đồng. Năm 1907, Anh, Anh thành lập câu lạc bộ trượt tuyết vùng Alps, đây là tổ chức trượt tuyết trên núi cao đầu tiên trên thế giới.

Kể từ năm 1931, Giải vô địch Trượt tuyết Alpine Thế giới đã được tổ chức. Kể từ năm 1936, nó đã được liệt kê là một sự kiện Thế vận hội mùa đông. Thế vận hội mùa đông hiện tại sẽ bao gồm toàn nam và nữ (được liệt kê vào năm 936), xuống dốc (được liệt kê vào năm 1948), slalom (được liệt kê vào năm 1948), slalom khổng lồ (được liệt kê vào năm 1952) và slalom siêu khổng lồ (được liệt kê vào năm 1988)) .

Luật thi đấu

Các vận động viên cầm cây trượt tuyết và đạp ván trượt tuyết nhanh chóng trượt và lao xuống từ dốc cao. Mỗi hiệp hội chỉ giới hạn 4 người cho một dự án. Cuộc thi sử dụng một lần xuất phát duy nhất và thứ tự được bốc thăm. Tuy nhiên, một số sự kiện cần trượt hai lần. Thứ tự của lần bắt đầu thứ hai được xác định bởi kết quả của cuộc thi đầu tiên. Khoảng thời gian bắt đầu nói chung là 60 giây. Chỉ sự kiện slalom sử dụng thời gian không bằng nhau. Khi bắt đầu, các vận động viên phải mặc trang phục thể thao có niêm phong bằng chì chính thức (nghĩa là quần áo đã được trọng tài kiểm tra và phê duyệt), đeo yếm số bắt đầu, mũ bảo hiểm đội đầu, ván trượt tuyết và cọc trượt tuyết. Đồng thời, họ phải sử dụng loại có thể tháo rời.

Trong các cuộc thi trượt tuyết trên núi cao, các vận động viên có thể trượt với tốc độ hơn 130 km / h, và độ cao theo phương thẳng đứng giữa điểm bắt đầu và điểm kết thúc của các sự kiện khác nhau cũng khác nhau. Một người chơi cần phải vượt qua một loạt các cửa cờ đặt trên đường trượt trong khi trượt xuống. Nếu người chơi trượt một cửa cờ thì phải quay lại và vượt qua cửa cờ đã bỏ lỡ một lần nữa, nếu không sẽ bị mất tư cách thi đấu.

Xuống dốc: Chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối của đường xuống dốc là 800-1100 mét đối với nam và 500-800 mét đối với nữ. Đây là tốc độ nhanh nhất và là tuyến đường dài nhất trong số tất cả các sự kiện.

Việc thiết kế độ dài đoạn thẳng trong Thế vận hội mùa đông và Giải vô địch thế giới phải đảm bảo rằng kết quả tốt nhất của nam không dưới 2 phút và kết quả tốt nhất của nữ không dưới 1 phút 40 giây. Để đảm bảo an toàn thi đấu, ngoài việc cắm đủ cờ chỉ thị xanh đỏ ở hai bên tuyến đường, các cổng cắm cờ còn phải cắm ở các khu vực như khu vực nguy hiểm, khu vực chuyển tiếp dốc, khu vực mấp mô, chuyển tiếp, vận động viên. dễ bị trượt theo hướng sai. Các vận động viên phải vượt qua cổng cờ bằng đầu trước và cả hai chân của ít nhất một ván trượt tuyết để vượt qua cổng cờ một cách chính xác. Nếu chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối của sân không đáp ứng yêu cầu của luật thi đấu thì có thể tổ chức cuộc thi trượt xuống dốc bằng xe hai bánh (nhưng độ cao chênh lệch không được nhỏ hơn 450 mét). Kết quả của hai hiệp được cộng lại với nhau, ai có ít thời gian hơn sẽ xếp thứ nhất.

Slalom siêu khổng lồ: Địa điểm xây dựng slalom siêu khổng lồ yêu cầu địa hình nhấp nhô. Chiều rộng không được nhỏ hơn 30 mét. Chênh lệch độ cao giữa điểm xuất phát và điểm về đích là 500-650 mét đối với nam và 350-500 mét đối với nữ.

Đấu trường Slalom khổng lồ: Đấu trường slalom khổng lồ thường có độ dốc và lượn sóng, chiều rộng ít nhất là 30 mét. Chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối là 350-400 mét đối với nam và 260-350 mét đối với nữ. Các cuộc thi slalom khổng lồ thường yêu cầu trượt băng hai bánh. Lượt taxi thứ hai có thể được thực hiện trên cùng một địa điểm, nhưng cổng cờ phải được đặt lại. Điểm trượt của hai lượt được cộng lại với nhau, và người có thời gian trượt ít hơn sẽ được xếp hạng nhất.

Slalom: là quãng đường ngắn nhất trong cuộc đua slalom và quay nhanh nhất. Địa điểm nên được xây dựng trên một sườn đồi có độ dốc từ 20 độ đến 27 độ. Chiều rộng của sân không được nhỏ hơn 40 mét. Chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối là 140 mét đến 220 mét đối với nam và 120 đến 180 mét đối với nữ. Kết quả của cuộc đua slalom dựa trên kết quả của một lần trượt trên hai tuyến đường khác nhau, hai cuộc đua được tổ chức trong cùng một ngày, và cuộc đua nào có thời gian ít hơn sẽ xếp thứ nhất.

tất cả các khả năng trong 2 trận: Toàn bộ bao gồm đổ đèo và slalom, hai trò chơi được cộng lại với nhau và trò chơi có ít thời gian hơn được xếp ở hàng đầu.

Đồ dùng và trang thiết bị 

Có bốn thiết bị chính để trượt tuyết trên núi cao, đó là ván trượt, ủng trượt tuyết, giá đỡ và cây trượt tuyết.

Ngoài ra còn có bốn trang phục dành cho trượt tuyết núi cao, bao gồm một trang phục lớn, ba trang phục nhỏ và bốn trang phục nhỏ. Trang phục trượt tuyết là loại lớn, găng tay trượt tuyết và mũ trượt tuyết.

Mũ trượt tuyết (hoặc mũ bảo hiểm) và kính trượt tuyết là ba mảnh nhỏ.

1. Ván trượt Alpine

Ván trượt có nhiều loại, do chức năng và chủng loại khác nhau nên loại và giá cả của ván trượt núi cao khác nhau rất nhiều. Những người mới bắt đầu tốt nhất nên chọn ván trượt có độ đàn hồi tốt, chiều dài ngắn, đầu ván trượt tuyết lớn hơn và trọng lượng nhẹ.

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, người trượt tuyết nên cân nhắc mua một bộ thiết bị trượt tuyết chuyên dụng cho riêng mình (bao gồm ván trượt, dây giữ chân, giày trượt tuyết và cọc trượt tuyết).

 2. Giày trượt tuyết Alpine

Giày trượt tuyết Alpine cũng có thể được gọi là giày trượt tuyết. Có thể cố định, bảo vệ và giữ ấm cho bàn chân và mắt cá chân. Hạng cao và thấp và giá trị của giày trượt tuyết núi cao rất khác nhau, nên chọn giày trượt tuyết có thể mang và đi lại thuận tiện hơn bằng cách điều chỉnh thiết bị tương ứng.

3. Thiết bị cố định trượt tuyết Alpine

Cây trượt tuyết nói chung được làm bằng kim loại. Chức năng chính của mỏ neo là kết nối giày trượt tuyết và ván trượt tuyết và bảo vệ sự an toàn cá nhân của người trượt tuyết. Bộ phận cố định bao gồm ba phần: phía trước, giữa và phía sau, cả phía trước và phía sau đều có các thiết bị để hiển thị và điều chỉnh độ chặt của nó. Phần trước để cố định phần đầu phía trước của snowshoe, và có thể tự động nhả ra khi ngoại lực bên quá lớn; phần sau có chức năng cố định phần sau của snowshoe, điều chỉnh độ dài phía trước và phía sau, khóa hoặc nhả đế trượt tuyết và tự động nhả khi ngoại lực theo chiều dọc quá lớn. ﹔ Thiết bị chống trượt ở giữa có thể ngăn ván trượt tuyết trượt xuống thung lũng sau khi tách khỏi giày trượt tuyết và tấm lót ở giữa được sử dụng để ngăn chặn ma sát giữa mặt bên của giày tuyết và bề mặt tuyết khi mép được dựng lên.

4. cột trượt tuyết trên núi cao

Chức năng của cột trượt tuyết trên núi cao là hỗ trợ, tăng tốc, duy trì cân bằng và hướng dẫn chuyển đổi (cực điểm). Chiều cao của cột trượt tuyết trên núi cao phải gần bằng hoặc thấp hơn khuỷu tay một chút. Đối với người mới bắt đầu, có thể cao hơn một chút để hạn chế phần thân trên uốn cong quá mức về phía trước. Cột trượt tuyết càng nhẹ càng tốt. Kích thước của vòng da có thể được điều chỉnh tùy theo kích cỡ tay của người cầm sào.

 5. Quần áo trượt tuyết Alpine

Ngoài quần áo thi đấu chuyên nghiệp trượt tuyết, khái niệm quần áo trượt tuyết rất rộng và bất kỳ loại quần áo nào có thể đáp ứng cơ bản các yêu cầu của môn trượt tuyết đều có thể được gọi là quần áo trượt tuyết. Những bộ quần áo trượt tuyết đặc biệt thông thường có kiểu xẻ trên và xẻ dưới, bao gồm hai mảnh quần trên và dưới, còn bộ quần áo trượt tuyết là kiểu một mảnh, tức là quần trên và dưới được nối với nhau.

Khi chọn một bộ quần áo trượt tuyết đặc biệt, bạn nên chú ý: giữ ấm mà không bị phồng; vải bên ngoài phải có khả năng chống gió, thoáng khí, chống thấm nước, không đóng tuyết, chống mài mòn, hoạt động mạnh mẽ nhưng không cứng; góc quần rộng, có thể che phủ giày trượt tuyết ngoại vi; tất cả các bộ phận có thể mở và túi có thể được đóng lại bằng dây kéo và khóa, đồng thời cổ tay áo được thắt chặt để không đi vào tuyết, không lái xe và không bị mắc vào cọc, tay cầm của dây thừng và các bộ phận khác. Bộ quần áo trượt tuyết phải nhẹ, rộng rãi, thoải mái, không ảnh hưởng đến hành động trượt; màu sắc càng sáng càng tốt, tạo hiệu ứng thị giác mạnh; có nhiều túi và vòng treo hơn.

Betrayva

By Betrayva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × 4 =

Similar Posts