Hãy cùng nhau tìm hiểu sức hấp dẫn của môn trượt tuyết băng đồng

Posted on

Trên thực tế, chỉ cần điều kiện thời tiết phù hợp và trang thiết bị đầy đủ, con người cũng có thể tận hưởng niềm vui bay trong gió trên tuyết.  Môn thể thao này được gọi là trượt tuyết băng đồng.

Ưu điểm của trượt tuyết băng đồng

  1. Tác động thấp, đặc biệt là so với chạy.  Chạy thực chất là một chuỗi các bước nhảy, giữa một bước và một bước, cơ thể của người chạy sẽ có một khoảng thời gian rất ngắn để nghỉ ngơi. Khi trượt tuyết băng đồng , vận động viên trượt tuyết luôn có ít nhất một chân trên mặt đất nên hầu như không có bất kỳ tác động nào.  Hơn nữa, hai cột trượt tuyết băng đồng có thể chia nhau khoảng 30% trọng lượng cơ thể, giúp giảm tác động hơn nữa.
  1. Giá thấp.  Một bộ thiết bị trượt tuyết băng đồng có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm đối với người bình thường và chi phí là từ 1.000 USD đến 2.000 USD.  Có lẽ nhiều vận động viên đã chi tiêu gần bằng con số này trong cùng khoảng thời gian.  Phí sử dụng cho một khu nghỉ mát trượt tuyết thường vào khoảng 150 đô la Mỹ một mùa đông, rất rẻ so với giá trượt tuyết băng đồng với giá 300 đô la Mỹ một tuần và hơn 1.200 đô la Mỹ vào mùa đông.
  1. Rủi ro thấp.  Trượt tuyết xuống dốc có thể dễ dàng đạt hơn 100 km một giờ.  Tuy nhiên, nếu tốc độ trượt tuyết băng đồng trung bình của một người có thể đạt 20 km một giờ thì anh ta được coi là tuyển thủ quốc gia.  Do đó, tốc độ trung bình của trượt tuyết băng đồng không nhanh hơn chạy marathon là bao.  Và ngay cả khi bạn bị ngã khi trượt tuyết băng đồng, bạn đang rơi trên tuyết, điều này an toàn hơn nhiều so với việc chạy trên đường nhựa.
  1. Hiệu quả cao.  Trượt tuyết băng đồng là môn thể thao bốn trong một.  Tập thể dục trong một chuyến và vận động chân tay cùng một lúc.  Ngược lại, chạy và đạp xe có thể nói là những bài tập khó rèn luyện thân trên.

Các yếu tố khí hậu để trượt tuyết băng đồng

Khí hậu cần thiết cho hoạt động trượt tuyết băng đồng không chỉ là nhiệt độ thấp mà lượng nước dồi dào trong không khí cũng quan trọng không kém.  Nói một cách đơn giản, các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết băng đồng phải có “hai cái 100”:

  • Lượng tuyết tích lũy hàng năm phải vượt quá 100 cm, để duy trì tuyết.Không quan trọng nếu nhiệt độ vượt quá điểm đóng băng vào ban ngày, nhưng nó phải có khả năng hạ nhiệt vào ban đêm để bảo vệ tuyết.
  •  Vào mùa đông, phải có hơn 100 ngày nhiệt độ thấp vào ban đêm dưới mức đóng băng để duy trì tuyết.  Không thành vấn đề nếu nhiệt độ vượt quá điểm đóng băng vào ban ngày, nhưng nó phải có khả năng hạ nhiệt vào ban đêm để bảo vệ tuyết.

Hình thức trượt tuyết băng đồng

Có hai loại hình trượt tuyết băng đồng: trượt băng truyền thống và trượt băng nghệ thuật.  Nhưng vì môn biathlon được phủ sóng rộng rãi ở Châu Âu nên nhân tiện tôi cũng đề cập đến môn biathlon ở đây.

  • Truyền thống (Classic), như hình trên.  Trượt tuyết băng đồng bắt đầu ở Bắc Âu, vì vậy trượt tuyết băng đồng còn được gọi là trượt tuyết Bắc Âu trong tiếng Anh.  Khi trượt tuyết băng đồng được phát minh không biết cách đây bao lâu, nó có dạng hai chiếc ván trượt tuyết đi song song, giống như một đoàn tàu đi trên đường ray.  Trượt tuyết băng đồng truyền thống đòi hỏi một con đường rộng và hẹp, có thể đi sâu vào rừng cây và ít yêu cầu địa hình hơn.
  • Trượt băng, như hình trên.  Ngành trượt tuyết băng đồng đã phát minh ra môn trượt tuyết băng đồng cách đây khoảng 30 năm.  Giống như trượt băng, vận động viên trượt chân đá chân trái và phải, liên tục chuyển trọng tâm để di chuyển về phía trước; trong khi trượt tuyết băng đồng truyền thống giống như chạy, các bàn chân luân phiên hướng về phía trước.  Trượt tuyết băng đồng kiểu trượt băng nhanh hơn, có chuyển động lớn và thẩm mỹ hơn.
  • Biathlon:Phương thức thi đấu cơ bản là trượt tuyết-bắn súng-trượt tuyết-bắn súng-trượt tuyết.  Mỗi khi bạn đi trên nền tảng mục tiêu, bạn phải bắn trúng năm mục tiêu, và bạn chỉ ghi điểm cho dù bạn có bắn trúng hay không.  Không bắn trúng mục tiêu sẽ bị phạt trượt tuyết thêm 150 mét, hoặc một phút cho tổng điểm.  Hình phạt được nhân với hai vì không bắn trúng hai mục tiêu, v.v.  Bức ảnh trên chụp Carolyn Treacy Bramante ở World Cup 2009, với một khẩu súng trường trên lưng.  Cô từng là cầu thủ của đội Hoa Kỳ trong Thế vận hội mùa đông 2010.

Thiết bị trượt tuyết băng đồng

Đường trượt tuyết truyền thống, chiều dài 208 cm.  Ở giữa là ván trượt tuyết dài 186 cm.Cả hai đều thích hợp cho những vận động viên trượt tuyết nặng từ 60 kg đến 70 kg.  Trong môn trượt tuyết băng đồng, chiều dài của ván trượt tuyết được xác định bởi trọng lượng của người trượt tuyết.  Ván trượt tuyết truyền thống mềm, trong khi ván trượt tuyết lại cứng.

Dụng cụ tập luyện khi trời không có tuyết: bánh xe trượt tuyết băng đồng (rollerski).  Bánh xe trượt tuyết băng đồng được chia thành loại truyền thống và trượt băng. Hình ảnh mô tả các bánh xe trượt tuyết băng đồng.  Nhưng phải hết sức lưu ý khi tập luyện với bánh xe trượt tuyết băng đồng .Do bánh xe trượt tuyết băng đồng không có phanh nên các vận động viên cần lưu ý địa hình khi tập luyện mùa hè và tuyệt đối tránh những đường dốc dài.  Nói chung, bánh xe trượt tuyết băng đồng có thể được sử dụng để luyện tập miễn là đường nhựa trơn.  Đường xi măng ít phù hợp hơn, vì khi cọc trượt tuyết chạm đất, đầu cọc của chúng sẽ trượt trên đường xi măng. Đường nhựa không có vấn đề này.  Còn đối với việc tập luyện trên đường chung thì nên tránh, vì bánh xe trượt tuyết băng đồng không có phanh, và với việc gắn thêm cọc trượt, thời gian phản ứng của người trượt tuyết khi tập với bánh xe trượt tuyết băng đồng lâu hơn nhiều so với người đi xe đạp, và nó nguy hiểm hơn nhiều.

Các thiết bị khác bao gồm cọc trượt tuyết. Ví dụ, một cột trượt tuyết chỉ là một cột dài và vật liệu có thể là sợi carbon cộng với sợi thủy tinh hoặc hợp kim nhôm.  Không có nhiều chi tiết.  Nhưng có một thiết bị phổ biến mà tôi phải kể đến – đó là xe dọn đường tuyết.

Đặc điểm thể chất và đào tạo của vận động viên trượt tuyết băng đồng

Không cần phải nói, những người trượt tuyết băng đồng phải chịu lạnh rất tốt, chịu được nhiệt độ âm 20 độ C.  Thực tế, trượt tuyết băng đồng là môn vận động bằng cả tứ chi, tạo ra sức nóng đáng kinh ngạc.  Một khi hoạt động bắt đầu, không sợ âm 20 độ C.  Trời mới bắt đầu lạnh, những người trượt tuyết băng đồng phải chịu đựng được trong vài phút đầu tiên.  Bởi vì nhiệt tạo ra khi trượt tuyết băng đồng là không thể tin được, những người trượt tuyết băng đồng không nên mặc quá nhiều quần áo, nếu không họ sẽ sớm tìm được chỗ để quần áo.  Huấn luyện trượt tuyết băng đồng rất giống với huấn luyện chạy đường dài. Tất cả các nhận thức và mô hình huấn luyện marathon thông thường đều có thể áp dụng cho môn trượt tuyết băng đồng, chẳng hạn như rèn luyện sức bền, tăng cường hấp thụ oxy, tốc độ, v.v.  Chỉ là trượt tuyết băng đồng rất khó tự học khi mới bắt đầu. Bạn nên đào tạo với người hướng dẫn và đối tác khi mới bắt đầu.

Trượt tuyết băng đồng

Có sáu con ngựa lớn trên thế giới để chạy marathon, và trượt tuyết băng đồng cũng có những sự kiện kinh điển.  Trang web worldloppet.com là một trang web tập hợp hoặc thông tin về các sự kiện trượt tuyết băng đồng cổ điển từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các cuộc thi từ các quốc gia khác nhau, thậm chí cả Úc, New Zealand. Mỗi quốc gia được đại diện bởi một cuộc thi. Ví dụ, sự kiện trượt tuyết băng đồng lớn nhất ở Hoa Kỳ là American Birkebeiner ở Wisconsin, tương đương với Boston Athletic Associatio của Boston Marathon.  Gatineau Loppet của Canada ở Ottawa, thủ đô của Canada.  Lopp là nghĩa của trò chơi giữa Thụy Điển và Na Uy, và hậu tố et là mạo từ xác định, chẳng hạn như The trong tiếng Anh.  Tổng hợp lại, Loppet vẫn có nghĩa là cạnh tranh.

Betrayva

By Betrayva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen − seven =

Similar Posts