Trượt tuyết đổ đèo gồm những hạng mục nào ?

Posted on

Trượt tuyết trên núi Alps có nguồn gốc từ một số nước ở Châu Âu gần dãy núi Alps như Áo, Thụy Sĩ, Ý, Pháp,… nên còn được gọi là trượt tuyết Alps. Trượt tuyết Alpine bao gồm ba sự kiện: xuống dốc, slalom khổng lồ và slalom.

Xuống dốc

Từ ngọn núi phủ đầy tuyết với tốc độ rất nhanh (khoảng 100 cây số / giờ), theo lộ trình quy định từ trên xuống dưới qua phần thi vượt chướng ngại vật hình cánh cổng. Cuộc thi nên được chơi trên sườn đồi có độ dốc 5 ° ~ 35 ° (trung bình khoảng 20 °).Chênh lệch độ cao giữa điểm xuất phát và điểm về đích là 800 đến 1.000 mét đối với nam và 500 đến 700 mét đối với nữ. Độ dài của đoạn thẳng được tính theo thời gian. Quá trình đổ đèo bình thường đối với nam là khoảng 2 phút và đối với nữ là khoảng 100 giây. Chiều rộng dòng là 20-25 mét. Trong trò chơi, một số cửa cờ nhất định phải được thiết lập trên hàng. Cổng cờ gồm 4 cọc, hai cờ 100 cm x 75 cm cắm hai bên trái phải vuông góc với hướng xuống dốc. Màu cờ đỏ trên đường xuống dốc đối với nam và xen kẽ màu xanh đỏ đối với nữ.Khoảng cách giữa các cửa cờ tối thiểu là 8 mét, và khoảng cách giữa các cửa cờ trên và dưới nói chung là khoảng 30 mét. Các cổng cắm cờ nên được cắm tùy theo độ khó của độ dốc của địa điểm, và lưới bảo vệ nên được chặn ở các góc nguy hiểm và cắm “cờ nguy hiểm” màu vàng. Để giúp người trượt tuyết có thể nhìn rõ hướng và lộ trình, cứ cách 3 đến 5m lại đặt cờ mặt đất ở hai bên tuyến đường, với cờ đỏ ở bên trái và cờ xanh ở bên phải. Toàn bộ tuyến đường yêu cầu người trượt tuyết phải trượt với tốc độ nhanh nhất. Cuộc đua được tính với hai lần xuống dốc.

Theo quan điểm của công nghệ trượt hiện đại, dù là đổ đèo thẳng hay rẽ xuống dốc, mục tiêu là đạt được tốc độ cao. Khi xuống dốc thẳng, bạn nên cố gắng co người lại, lưng gần như song song với mặt dốc của xuống dốc, cúi thấp đầu để có thể nhìn rõ phạm vi tuyến đường và hướng di chuyển, tạo thành một thế trận hợp lý. Bằng cách đo đường hầm gió và thực hành tuyết đã chứng minh rằng tư thế sắp xếp hợp lý có thể làm giảm sức cản của gió.

Động tác quay đầu khi xuống dốc được thực hiện ở tốc độ cao

Động tác xoay người khi xuống dốc được hoàn thành ở tốc độ cao, đòi hỏi sự trao đổi trọng tâm nhanh chóng và triệt để để duy trì sự cân bằng ở tốc độ nhanh. Để hoàn thành lượt trong quá trình trượt của ván trượt, đuôi trượt nên được đẩy ra ngoài, lực ma sát giữa ván trượt và mặt tuyết tăng lên tại thời điểm ván trượt nằm ngang, và nên giảm tốc độ cho phù hợp. Để khắc phục nhược điểm này, hầu hết các vận động viên trượt tuyết trên khắp thế giới áp dụng phương pháp quay đầu bằng sải chân đơn hỗ trợ và phương pháp quay đầu trượt băng, để khi đổi hướng, họ tăng tốc do chuyển động quay của một chân và duy trì tốc độ cao khi xuống dốc.

Quay đầu

Với tốc độ từ 8 đến 10 mét / giây, liên tục rẽ và trượt xuống theo lộ trình do cổng cờ quy định, băng qua hình cổng, tránh chướng ngại vật, được gọi là trượt tuyết trượt tuyết, hoặc trượt tuyết bằng xe trượt tuyết. Ở các cuộc thi quy mô lớn, độ cao chênh lệch của tuyến là 140-220 mét đối với nam và 120-180 mét đối với nữ, độ dốc trên 30 ° chiếm 1/4 toàn tuyến. Chiều dài của tuyến là 600-700 mét đối với nam và 400-500 mét đối với nữ. Nên có 55 đến 75 nhóm cổng trên hàng nam và 45 đến 60 nhóm cổng cho nữ.Cờ cổng gồm hai lá cờ đỏ hoặc xanh có kích thước 30 cm x 50 cm ở hai bên. Cột cờ phải cao hơn mặt tuyết khoảng 1,8m, màu cột cờ phải trùng với màu cờ. Hai lá cờ cùng màu được cắm ở hai bên trái và phải của cổng cờ để tạo thành một cửa mở, hai lá cờ cắm song song với hướng về phía trước được gọi là cửa đóng. Hơn 20 loại nhóm cửa khác, chẳng hạn như cửa ngoằn ngoèo, tam giác v.v., được cấu tạo trên cơ sở đóng mở.

Cửa rộng từ 4 đến 5 mét, khoảng cách giữa cửa và cửa khoảng 15 mét, độ rơi giữa hai cửa không quá 4 đến 5 mét và khoảng cách gần nhất giữa hai cửa không nhỏ hơn 75 cm. Cặp cờ đỏ và cờ xanh được cắm xen kẽ từ trên xuống dưới tạo thành một đường dây uốn lượn.

Trước khi bắt đầu cuộc thi, vận động viên trượt tuyết có thể đeo yếm số để xem đường đi từ dưới lên trên, nhưng không được phép mô phỏng trượt từ trên xuống hoặc qua cổng. Trong cuộc thi, những người trượt tuyết có thể vượt qua tuyến đường với tốc độ nhanh nhất và nhiều cách rẽ khác nhau. Theo quy định, người trượt tuyết phải đi qua cổng cờ bằng hai chân, không được phạm lỗi nếu cơ thể chạm vào cột cờ. Trượt cổng hoặc một chân vào trong hoặc ngoài cổng, cưỡi cột qua cổng đều bị coi là phạm lỗi và không được tính là kết quả. Cuộc thi trượt tuyết slalom yêu cầu người trượt tuyết trượt một lần trên hai tuyến đường khác nhau, và điểm số và thứ hạng được đánh giá toàn diện bởi hai kết quả. Nếu lần đầu tiên phạm lỗi, lần thứ hai sẽ mất cơ hội.

Các chuyển động quay khác nhau là cơ sở kỹ thuật của trượt tuyết slalom

Các chuyển động quay khác nhau là cơ sở kỹ thuật của trượt tuyết slalom. Để thích ứng với nhiều địa hình và chất lượng tuyết khác nhau, hơn 10 kiểu quay khác nhau, chẳng hạn như rẽ, rẽ nửa vòng, xoay song song tự động quay , quay một chân , và quay theo bước hỗ trợ một lần….Trong những năm gần đây, công nghệ trượt tuyết trên núi cao đã phát triển nhanh chóng. Trong Thế vận hội mùa đông lần thứ 13 vào năm 1980, Kỹ thuật quay đầu theo bước hỗ trợ một lần và kỹ thuật quay đầu một chân đã được phát triển và thúc đẩy hơn nữa. Stenmark Thụy Điển và Liechtenstein’s H. Wenzel (nữ) đang sử dụng hai kỹ thuật này. Phương pháp này đã đạt được kết quả tốt khi thực hiện rẽ và xoay người. Công nghệ quay sải chân hỗ trợ đơn là một trong những phương pháp quay tiên tiến nhất trong những năm 1980. Nó có thể thực hiện đạp mạnh trong khi quay và có thể giảm tốc độ giảm do chuyển động ngang của ván và ma sát bên giữa ván và bề mặt tuyết ở mức tối thiểu. Phương thức quay đầu này nhanh chóng và là một phương tiện quan trọng để chuyển hướng tốc độ cao.

Betrayva

By Betrayva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seventeen + 15 =

Similar Posts